Input Process Output

Posted by Ju (Jui Jui’s mommy) on March 14, 2009 at 7:18am

เล่าจากประสบการณ์ตัวเองนะคะ

หลายๆ คนถามว่าไม่เก่งภาษาอังกฤษ สำเนียงไม่ดี จะสอนลูกเองได้รึเปล่า เราตอบในฐานะคนที่ความรู้งูๆปลาๆ เหมือนกัน ว่าได้ แต่ว่าคุณพ่อคุณแม่ต้องอาศัยความพยายาม พยายามที่ว่าคือพยายามให้ตัวเองเก่งด้วยค่ะ เราอาจจะโชคดีหน่อยที่มี grammar bible, dictionary, phasal verb book อยู่ใกล้ตัวคือคุณพ่อเค้านั่นเอง ช่วงแรกเราเองรู้สึกว่าเป็นหน้าที่ของคุณพ่อที่จะสอนภาษาอังกฤษลูก คุณพ่อพูดอังกฤษด้วยตลอด แต่เราตอบไทย ผลลัพธ์คือชอบลูกพูดไทย แต่ฟังอังกฤษออก เดือดร้อนคนเป็นแม่ค่ะ ต้องปรับตัวเองด่วนๆๆ ก็เลยต้องพูดอังกฤษกับลูก และจากที่เราได้เริ่มแรกๆ ก็อายมากเลยเพราะพูดผิด เช่น He don’t … พอนึกขึ้นได้อ้าวพูดไปแล้ว แต่พอเรานึกขึ้นได้ว่าเราพูดผิดในครั้งต่อไปเราจะระวังมากขึ้นเอง และจะพูดได้ถูกต้องในที่สุดค่ะ

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการจะเป็น Input ให้กับลูกคือ ต้องการสอนลูกภาษาที่สอง ควรจะมีความรู้ในระดับนึง เพราะถ้ามี Input ที่ดี Output ก็จะดีตามมา พูดมาตรงนี้บางคนอาจจะรู้สึกบั่นทอนใจ แต่เราอยากให้มีกำลังใจที่จะศึกษา เราว่าทุกคนทำได้ค่ะ แค่ทุกคนเข้ามา Join ที่ website นี้ก็น่าจะมีความตั้งใจกันทุกคน ทำอย่างไรล่ะเราถึงจะมีภาษาอังกฤษที่ดี หากมีโอกาสได้เรียนกับเจ้าของภาษาก็น่าจะดีที่สุด หรือถ้าโอกาสไม่อำนวย แนะนำให้อ่านหนังสือการสนทนาในชีวิตประจำวัน เราเคยอ่านหนังสือเล่มนึงดีมากค่ะ ชื่อเรื่องประมาณว่า พูดภาษาอังกฤษให้เหมือนเจ้าของภาษา อ่านสนุกไม่เบื่อ ได้ความรุ้หลายๆ เรื่องค่ะ แต่เอาเป็นว่าลองนั่งอ่านในร้านดูก่อน ชอบสำนวนใครเขียนก็ซื้อเล่มนั้นกลับบ้านมาอ่านต่อค่ะ อีกส่วนที่อยากแนะนำคือให้ดู DVD soundtrack ค่ะ แล้วจับ tonation ว่าเค้าพูดอย่างไร แล้วลองพูดตามดูบ้าง ทำบ่อยๆ จะช่วยเรื่องสำเนียงให้ดีขึ้นค่ะ เพราะขนาด ซารังฮาโย ยังออกเสียงได้กันทุกคนเลยเน้อะ

หลังจากเรามี Input ที่ดี process ในการเรียนรู้ก็อย่างที่เคยเล่าไปในตอนก่อน แต่ละบ้านอาจจะแตกต่างกันไป จุดนึงที่เราต้องการเหมือนๆ กันคือ Output ที่ดี ลุกสามารถพูดได้ดี สื่อสารได้ดี หรือบางคนอาจจะต้องการให้ได้เหมือนเจ้าของภาษา

อย่ากลัว อย่าอาย ที่จะเริ่มต้น หากเราเริ่มต้นวันนี้อาจจะเป็น 0 แต่เราสามารถก้าวไปถึง 10 ได้ แต่หากเรากลัวที่จะก้าวข้าม เราก็จะอยู่ที่เลข 0 เหมือนเดิม