เกี่ยวกับเรา

เราอยากให้พ่อแม่ทุกท่านค่อยๆอ่านเพื่อให้ทุกคนมั่นใจว่าสิ่งที่เลือกนี้ดีที่สุดสำหรับลูกคุณ

ในปี 2009 ผมบิ๊ก พงษ์ระพี เตชพาหพงษ์ได้เปิดตัวหนังสือ “เด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้” เล่มแรกออกมา เพียงระยะเวลาไม่นานนักหนังสือเล่มนี้ก็ติดอันดับขายดีของทุกร้านหนังสือ เพราะเนื้อหาในหนังสือนั้นเป็นสิ่งที่แปลกแตกต่างจากความคิดกระแสหลักของคนทั่วไป ที่พ่อแม่คนไทย ไม่เก่งภาษาอังกฤษจะสามารถทำให้ลูกกลายเป็นเด็กสองภาษาได้

จากจุดเริ่มต้นนั้นทำให้สื่อหลักของสังคมไม่ว่าจะเป็นทีวี หนังสือพิมพ์ นิตยสาร รายการวิทยุ ต่างก็มาขอสัมภาษณ์ นำเรื่องราวไปเผยแพร่ต่อ โดยเฉพาะรายการที่มีเนื้อหาจริงจังอย่าง “ชีพจรโลก” ของคุณสุทธิชัย หยุ่นก็มาทำสกู๊ป รวมถึงรายการ “ครอบครัวเดียวกัน” ของ ThaiPBS และรายการ Intelligence ของ VoiceTV

ทำให้แนวคิดเด็กสองภาษาได้เผยแพร่ในวงกว้าง และเป็นการจุดประกายการสร้างเด็กสองภาษาตั้งแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบัน

ออกรายการชีพจรโลก ปี 2009
ออกรายการครอบครัวเดียวกัน ปี 2009
ออกรายการ Intelligence (VoiceTV) ปี 2012

จากจุดเริ่มต้นที่มาจากหนังสือเด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้เล่มแรก ทำให้พ่อแม่จำนวนมากสนใจฝึกลูกเป็นเด็กสองภาษาและต้องการให้ผมมาบรรยายเจาะลึกโดยตรงพร้อมกับตอบคำถามรายครอบครัว สิ่งนี้เลยทำให้เกิดการจัดเวิร์กช็อปเด็กสองภาษาขึ้นมา ซึ่งจากเวิร์กช็อปแรกมาสู่เวิร์กช็อปที่สองและต่อเนื่องมาเรื่อยๆนับสิบปี รวมถึงการเดินทางไปบรรยายทั่วประเทศ


นอกจากจะได้รับความนิยมและความเชื่อถือของพ่อแม่แล้ว สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าก็คือ “แนวคิดเด็กสองภาษา 9 ข้อ” ที่ผมได้วางรากฐานเอาไว้ เพราะนั่นคือวิธีการสอนที่เป็นระบบ มีเหตุมีผล มีการเชื่อมต่อร้อยเรียงของกระบวนการฝึกที่ถูกต้อง จนได้รับเชิญไปบรรยายร่วมบนเวทีวิชาการต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นงานวิชาการการแพทย์ งานวิชาการการศึกษาพัฒนาเด็ก งานวิชาการการสอนภาษาอังกฤษ ไปจนถึงกระทั่งงานวิจัยเด็กสองภาษาและได้ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษชั้นนำอย่างเช่น Bangkok Post


ในปี 2015 บริษัทยักษ์ใหญ่เนสเล่ได้จัดแคมเปญบุคคลเปลี่ยนโลก และผู้ใหญ่บิ๊กถูกเลือกเป็น 1 ใน 9 บุคคลเปลี่ยนโลกด้านแนวคิด และได้ไปสัมภาษณ์ออกรายการหลายรายการ รวมถึงตีพิมพ์ในนิตยสารชื่อดังอย่างแพรวสุดสัปดาห์อีกด้วย


และท้ายสุดสิ่งที่ไม่กล่าวเลยไม่ได้นั่นก็คือ “ผลผลิตจากแนวคิดเด็กสองภาษา” จากจุดเริ่มต้นในปี 2009 มีพ่อแม่จำนวนไม่น้อยที่เอาแนวคิดนี้ไปฝึกลูกและผลผลิตก็เริ่มทยอยออกมาอย่างต่อเนื่อง น้องๆเหล่านี้มีตั้งแต่เด็กเล็กๆไปจนถึงเด็กโต ทุกคนมีรากฐานภาษาอังกฤษที่ดี หลายคนเป็นตัวแทนโรงเรียนทางด้านนี้อย่างโดดเด่น

ท้ายสุดในหน้านี้ยังมีเรื่องราวอีกมากมายที่ยังกล่าวไม่หมด แต่เพื่อความกระชับในการทำความเข้าใจ ผมอยากให้พ่อแม่ทุกท่านเห็นภาพและข้อมูลเหล่านี้ก่อนเป็นเบื้องต้น และไปทำความเข้าใจในเรื่องของหลักสูตรเด็กสองภาษาในลำดับถัดไป

ขอบคุณครับ
บิ๊ก พงษ์ระพี เตชพาหพงษ์