Baby talk

Posted by Mommy Dearest on April 23, 2010 at 10:25am

ถ้าพูดถึงเบบี้ท้อค ทุกคนคงนึกถึงการพูดของเด็กแรกเกิดจนขวบนึง ซึ่งก็ไม่ได้เป็นภาษาอะไร คำถามที่อยู่ในใจแม่หลายๆคนคือ ทำอย่างไรให้ลูกพูดได้เร็ว พูดได้ชัด และสามารถสื่อสารกับพ่อแม่ได้อย่ามีประสิทธิภาพ ข้อที่ทุกคนต้องนึกถึงก่อนที่จะพูดถึงการพูดของลูกคือ

  1. ความสามารถของเด็กเอง เด็กบางคนพูดเร็ว โตไปเป็นเด็กที่พูดเก่ง เด็กบางคนพูดช้า เป็น character ของเค้าเอง
  2. เด็กผู้หญิงพูดเร็วกว่าเด็กผู้ชาย อันนี้หลายๆคนได้ยืนยันมาแล้ว เพราะ nature เนี่ยให้ผู้หญิงพูดมากกว่าผู้ชาย แต่ถามว่ามันเกิดขึ้นร้อยเปอร์เซ็นต์หรือไม่ คงไม่ แต่ส่วนตัวแล้วเชื่อว่าเด็กผู้หญิงพูดเร็วกว่า
  3. เด็กที่มีพี่น้องอายุใกล้เคียง จะพูดได้เร็วกว่าเด็กที่เป็นลูกคนโต อันนี้เพื่อนที่ทำงาน มีลูกสึ่คน ลูกชายคนเล็กพูดได้เป็นประโยคสั้นๆตั้งแต่ยังไม่สองขวบดี เพราะเด็กมีประสบการณ์จากคนรอบข้างที่ใช้ภาษาง่ายๆเหมือนกัน
  4. ผู้ใหญ่รอบข้าง เช่น ปู่ย่าตายายและพ่อแม่ มีส่วนในการพูดของเด็ก คนเลี้ยงหรือคนรอบข้างที่ขยันพูดกับเด็ก ทำให้เด็กมีความอยากที่จะสื่อสารกับคนรอบข้าง

ถ้าพูดไปแล้ว องประกอบที่ทำให้เด็กพูดเร็วหรือช้า ลิสกันมาเป็นสามหน้าก็คงไม่หมด อันนี้คิดว่าคร่าวๆที่ตัวเองคิดว่ามีส่วนในพัฒนาการของเด็ก อันนี้เป็นความคิดส่วนตัวล้วนๆนะคะ

พอพูดถึงความสามารถของเด็กเองเนี่ยถ้าเรียกแล้วถือว่าเป็น Intrinsic factor หรือเป็นแฟคเตอร์ภายในตัวเค้าเองที่เราไม่สามารถจะเปลี่ยนแปลงได้ แล้วอะไรที่เราสามารถเปลี่ยนแปลงได้ เราสามารถเปลี่ยนแปลง extrinsic factors หรือ องค์ประกอบภายนอกได้

องค์ประกอบภายนอกเช่นการสอนของพ่อแม่หรือคนรอบข้าง เป็นองค์ประกอบตรงที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ในความคิดเห็นของรีเอง ถ้าถามว่ารีเองมีประสบการณ์มากมายหรือ คำตอบคือ ไม่ แต่ประสบการณ์ทุกอย่างของตัวเองมาจากการลองผิดลองถูกทั้งสิ้น ตัวเองเข้าใจถึงความรู้สึกของคนที่อยากจะฝึกให้ลูกเป็นเด็กสองภาษา อาจจะต้านกระแสหน่อย ตรงที่จากพูดไทยเป็นพื้นพูดอังกฤษเป็นรอง มาเป็นที่ครอบครัวของเราพูดอังกฤษเป็นหลักภาษาไทยเป็นรอง ไม่ใช่ไม่เห็นความสำคัญของภาษาไทย แต่อยู่ในช่วงปรับปรุงตัวอยู่ เข้าใจว่า พูดอังกฤษกับลูกไม่ใช่ง่ายๆ แล้วทำอย่างไรล่ะให้ลูกของเราพูดได้อย่างมีประสิทธิภาพ รีได้ลิสข้อมูลเล็กๆน้อยจากประสบการณ์ดังนี้

  1. เริ่มแต่เล็ก พูดให้บ่อยๆ ย้ำๆ เหมือนที่คุณบิ๊กแนะนำเลยค่ะ เด็กๆสมองเหมือนฟองน้ำ เค้าเรียนรู้ในขณะที่เราไม่รู้ พูดเรื่มจากคำสั้นๆ เช่น milk, book, diaper, water, rice ข้อสำคัญคือ ต้องพูดให้ชัด คำลงท้ายให้ชัด เช่น milk ส่วนมากเราจะไม่ลงเสียง k เพราะความคุ้นเคยของการพูดของคนไทย
  2. พอลูกเริ่มซึมซับ เริ่มพูดเป็นประโยค ที่สำคัญที่รีใช้แล้วได้ผลคือ พูดไปตอบไป ตั้งคำถามให้ลูก แล้วก็ตอบให้เองเลย อันนี้จะใช้กับเด็กที่ยังไม่เริ่มพูดนะคะ พอเด็กเริ่มพูดแล้ว ต้องอย่าลืมด้วยว่าต้องมีความอดทนก่อนที่จะเห็นผล ให้ลูกตอบเอง ครั้งแรกอาจจะตอบผิด พอเค้าตอบผิด ให้แก้ทันที Do you mean …..? ที่สำคัญ อย่าใช้คำจำพวก this, that, those แทนสิ่งของที่พูดอยู่ ให้ใช้เรียกเป็นชื่อไปเลย เช่น ถามลูกว่าต้องการอะไร What would you like? อย่าถามต่อว่า Do you want this? ให้ถามว่า Do you want your bottle? เพื่อเพิ่มคลังคำศัพท์ให้ตัวของเด็กเองด้วย
  3. สื่อ สื่อต่างๆล้วนมีความสำคัญในการเอามาสอนลูก สื่อทีวี สื่อการเรียนการสอนเช่น หนังสือ flash card จำพวกนี้

3.1 สื่อที่รีเลือกใช้ตั้งแต่ลูกสาวเด็กๆเลยคือ สื่อ ภาษามือ ทำไมรีใช้ภาษามือ รีถือว่าภาษามือมีความสำคัญเพราะเป็นสื่อที่สามารถสร้างความมั่นใจในตัวเองให้ตัวเด็กเอง เมื่อเด็กสามารถติดต่อสื่อสารกับพ่อแม่ได้ก่อนที่จะสามารถพูดได้ เค้าก็จะมีความมั่นใจในการพูดของเค้ามากขึ้น

3.2 สื่อหนังสือ หนังสือ ทุกอย่างใช้เป็นตัวสอนที่ดีได้ ตั้งคำถามหลายๆอย่างเพื่อเปิดโอกาสให้เด็กสามารถตอบโต้ได้ ตอนเด็กๆที่ยังไม่สามารถตอบโต้ได้ Closed end questions จำพวก ที่ได้คำตอบ yes หรือ no อาจจะเหมาะสมกับเด็กที่ยังใช้ภาษามืออยู่เพราะตอบได้ง่าย พอลูกเริ่มพูดได้คำสองคำ ให้เริ่มใช้คำถามที่เค้าเรียกว่า opened end question คือสร้างคำถามพวก what, where, when, why เพื่อให้เด็กได้มีโอกาสฝึกภาษาของเค้าเอง

ส่วนตัวรีเอง ได้รับคำชมจากคนรอบข้างหลายคนมากว่าลูกสาวเริ่มพูดสองคำตั้งแต่ยังไม่สิบแปดเดือน พูดชัด และเร็ว อาจจะเป็นเพราะโชคดีด้วยหรือเปล่าที่ลูกพูดเร็ว อาจจะไม่เร็วเหมือนเด็กอื่น แต่เร็วและชัด เริ่มสามารถสร้างประโยค สามคำได้ เช่น I see dogs. อาจจะไม่ถูกซะเลยเพราะหมาไม่ได้อยู่ตรงนั้น เค้าหมายถึงหมาที่อยู่เมื่อวาน หรือ I fall down ซึ่งที่ถูกต้องคือ I fell down. อันนี้ซึ่งคิดว่าต่อไปแล้วคงเริ่มแก้ไขได้ไม่ยาก อาจจะเป็นประสบการณ์ที่เล็กน้อยนะคะ แต่อยากจจะแชร์กับเพื่อนๆมากเลย ถ้ามีคำแนะนำอย่างไร รีเปิดรับเสมอนะคะ