น้องพริมพูม

หนังสือ “เด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้” ทําให้รู้ว่าพ่อแม่ก็เป็นครูได้โดยใช้วิธีการสอนแบบธรรมชาติ และได้เห็นถึงความมหัศจรรย์ในศักยภาพของเด็กที่เราไม่เคยนึกมาก่อน เมื่อได้ลองทําอาจจะรู้สึกว่ายากตอนเริ่มต้น แต่พัฒนาการของลูกที่เกิดขึ้นตามลําดับนั้น ทําให้เราคลายความกดดันและความท้อ ให้กลายเป็นความปลื้มใจและภูมิใจ คิดไม่ผิดที่ได้เริ่มต้นสิ่งที่ดีอีกสิ่งหนึ่งให้กับลูกค่ะ

ความในใจแม่น้องพริมและพูมน้องพริมและน้องพูม
ครอบครัว: โกมลวรรธนะ
อาศัยอยู่จังหวัด: กรุงเทพฯ

ก่อนหน้านี้สอนภาษาแบบ:  สอนอังกฤษคำแปลคำ

เริ่มฝึกตามแนวคิดเด็กสองภาษา ตอนเด็กอายุ: น้องพริม (5 ขวบ 2 เดือน) น้องพูม (1 ขวบ 10 เดือน)

ระยะเวลาสอน จนเป็นเด็กสองภาษา: 4 เดือน

ระบบที่เลือกใช้: หนึ่งคนหนึ่งภาษา โดยแม่เป็นคนพูดภาษาอังกฤษ พ่อพูดไทย

ระดับภาษาอังกฤษของแม่: ดี

เสี้ยวเวลาที่ลูกโต้ตอบกลับมาเป็นภาษาที่สองได้ รู้สึกอย่างไร:
“แปลกใจมากกับแนวคิดนี้ เด็กสามารถพูดได้ เข้าใจที่แม่ถาม ไม่น่าเชื่อว่าการเรียนแบบปกติ ท่องศัพท์ ท่องประโยคเรียนมาตั้งนาน พูดไม่ได้ แต่พอเปลี่ยนมาระบบนี้ไม่กี่เดือนเด็กก็พูดได้เลย”

อุปสรรคและการแก้ไข:

  • เลือกระบบไม่ถูกว่าจะใช้แบบใด เพราะพ่อก็อยากจะพูดอังกฤษเหมือนกัน แต่สุดท้ายก็เลือกระบบได้ โดยใช้ระบบหนึ่งคนหนึ่งภาษา แม่พูดภาษาอังกฤษ พ่อพูดไทย แต่แม่มีสลับมาใช้ระบบหนึ่งเวลาหนึ่งภาษาบ้าง
  • น้องพริม ไม่ต่อต้าน สร้างแรงบันดาลใจจากคลิปเพ่ยเพ่ย ส่วนน้องพูมพัฒนาช้ากว่าพี่ ดื้อเงียบบ่อย แต่สุดท้ายก็ทำได้

พัฒนาการ:

  • เดือนแรก (น้องพริม) ฟังแม่อย่างเดียว ไม่พูดตาม
  • เดือนที่สอง เริ่มตอบเป็นภาษาอังกฤษได้บ้างบางคำถาม แต่สั้นๆ
  • เดือนที่สาม เริ่มเล่านิทานเป็นภาษาอังกฤษได้จากที่แม่อ่านให้ฟังซ้ำๆบ่อยๆ เริ่มสร้างประโยคเองได้บ้างแล้ว
  • เดือนที่สี่ เล่านิทานได้ สอนน้องได้ เริ่มพูดภาษาอังกฤษได้อย่างธรรมชาติมากขึ้น เด็กจำประโยคที่ดูในดีวีดีที่แนะนำในหนังสือเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้มาพูด

คำแนะนำเกี่ยวกับการสร้างเด็กสองภาษา: อย่ารอคอยอย่างใจจดใจจ่อ เพราะทำให้แม่เครียดและเด็กดื้อเงียบ ให้ทำไปเรื่อยๆ เลือกเป้าหมายให้เหมาะสมกับตัวเอง และให้ศึกษาระบบที่เลือกใช้ให้ดีก่อน

เริ่มวิเคราะห์: น้องพริมอายุห้าขวบกว่า ตอนที่คุณแม่เริ่มสอนแบบเด็กสองภาษา นับว่าโชคดีที่เด็กไม่ต่อต้าน แถมยังรู้สึกสนุกกับการพูดสองภาษาอีกด้วย คุณแม่เลือกใช้ระบบหนึ่งคนหนึ่งภาษาและทำอย่างต่อเนื่อง พียงระยะเวลาเพียงสี่เดือน น้องพริมก็สามารถพูดสองภาษาได้อย่างเป็นธรรมชาติ สิ่งที่คุณแม่ต้องเพิ่มเติมก็น่าจะเป็นคำศัพท์ วลีและประโยค และเน้นการออกเสียงให้เคลียร์ เพราะเด็กพูดภาษาไทยได้เก่งแล้วแต่ภาษาอังกฤษเพิ่งเริ่มต้น ดังนั้นคลังศัพท์และประโยคภาษาไทยนำภาษาอังกฤษไปไกล


บล็อกบันทึกเส้นทางครอบครัวเด็กสองภาษา

เปิดบ้าน..รับแก๊งค์ซุปเปอร์หมู มีนาคม 2554

Posted by แม่เพ่ยขอแจม on August 1, 2011 at 10:54pm in ห้องรับแขก เป็นการมีทติ้งพบปะกันครั้งแรก..…