น้องพอใจ

ไม่เคยมีความมั่นใจในการพูดภาษาอังกฤษ มีเวลาน้อย ไม่เชื่อมั่นว่าจะสอนลูกให้สื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่างเป็นธรรมชาติ แต่เมื่อได้อ่านและทำความเข้าใจจากหนังสือเด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้ และได้เริ่มลงมือทำ พบว่าเป็นแนวคิดที่ดีมากๆ สามารถนำวิธีสอนมาปรับใช้ให้เหมาะกับแต่ละครอบครัวและทำได้จริงๆ ค่ะ ตอนนี้ลูกสามารถสื่อสารภาษาที่สองได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ความในใจแม่หน่อย

แม่หน่อยน้องพอใจเป็นครอบครัวเด็กสองภาษารุ่นแรกๆ ที่แม่หน่อยมาเจอหนังสือเด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้ ได้อ่าน ได้ลงมือทำ จนน้องพอใจกลายเป็นเด็กสองภาษาในที่สุด

และแม่หน่อยมีโอกาสมาเข้าร่วมกิจกรรมของกลุ่มเด็กสองภาษาอยู่หลายครั้งจนสนิทกันมากขึ้น จนปัจจุบันน้องพอใจโตขึ้นกำลังเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ที่มีรากฐานภาษาอังกฤษที่ดี
รู้จักแนวคิดเด็กสองภาษาได้อย่างไร แล้วทำไมถึงสนใจแนวคิดนี้?
ทราบแนวคิดนี้จากเว็บไซต์ 2pasa.com จากนั้นได้ติดตามซื้อหนังสือ เด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้ค่ะ ที่สนใจแนวคิดนี้เพราะการเรียนภาษาอังกฤษของคุณพ่อคุณแม่ที่ผ่านมาใช้เวลายาวนานแต่ยังไปไม่ถึงไหน และตัวเราเองก็อยากฝึกฝนลูกให้สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดีอย่างเจ้าของภาษา

ระบบที่เลือกใช้แล้วทำไมถึงเลือกใช้ระบบนี้?
เลือกใช้ทั้งสองระบบ โดยคุณพ่อเลือกใช้ระบบหนึ่งคนหนึ่งภาษา เนื่องจากทำงานต่างจังหวัดจึงมีเวลาได้พบลูกเพียงในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และเพื่อเป็นการเพิ่มความถี่ให้มากที่สุด ส่วนคุณแม่ต้องทำงานด้วย จึงเลือกใช้หนึ่งเวลาหนึ่งภาษา

เริ่มต้นอย่างไรแล้วเจออุปสรรคอะไรบ้าง แก้ปัญหาอย่างไร?
เมื่อได้เข้าใจแนวคิดและขั้นตอนชัดเจนขึ้น จากหนังสือเด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้ ครอบครัวเราเริ่มโดยกำหนดระบบที่ใช้และตัวบุคคลให้ชัดเจน ช่วงแรกๆ ใจร้อน อยากให้ลูกพูดได้ ตอบโต้ได้เร็วๆ นึกถึงความพร้อมและพัฒนาการทางร่างกายของลูก จึงทำให้เริ่มท้อ แต่เราก็เข้าไปเพิ่มกำลังใจจากเว็บสองภาษาและพยายามปรับให้ใจเย็น ไม่เร่งรีบ ฝึกฝนทั้งเรื่องฟัง พูด ไปพร้อมๆ กับการสอนลูก และเมื่อลูกเริ่มไปโรงเรียนลูกจะได้ภาษาไทยเพิ่มเติมจากเพื่อนๆและคุณครูที่โรงเรียน ไม่นานนักภาษาไทยของน้องก็แซงภาษาอังกฤษ เราต้องใจแข็งและรักษาระดับความถี่ของการใช้ภาษาอังกฤษเอาไว้ค่ะ

ระยะเวลาสอนจนเด็กเริ่มพูดโต้ตอบกลับเป็นภาษาที่สองอย่างเป็นธรรมชาติ?
ประมาณ 1 ปี

ระดับภาษาอังกฤษของพ่อแม่ตอนเริ่มสอนเป็นอย่างไร มีความมั่นใจแค่ไหนในการสอนลูก?
คุณแม่และคุณพ่อ มีความรู้ภาษาอังกฤษอยู่ในเกณฑ์พอใช้ แต่ไม่สามารถพูดโต้ตอบกับชาวต่างชาติหรือเจ้าของภาษาได้อย่างเป็นธรรมชาติ ช่วงแรกๆ ไม่มีความมั่นใจในการสอนเลยค่ะ กลัวและอายที่จะพูดกับลูกในที่สาธารณะต้องแอบพูดเบาๆ กลัวคนรอบข้างมองว่าสำเนียงไม่ดี พูดไม่ถูกต้องตามหลักไวยากรณ์ ออกเสียงไม่ชัดบ้างค่ะ

เสี้ยวเวลาที่ลูกโต้ตอบกลับมาเป็นภาษาอังกฤษได้รู้สึกอย่างไร?
ประทับใจและดีใจมากค่ะ เพราะต้องใช้เวลารอคอยผลตอบกลับแบบนี้อย่างยาวนาน และสิ่งนี้ถือเป็นรางวัลให้กับความตั้งใจของเรา

คำแนะนำและความคิดเห็นอื่นๆให้กับพ่อแม่ท่านอื่นในการสอนสองภาษา?
คุณพ่อคุณแม่ ที่ไม่มีเวลาหรือมีเวลาน้อยก็สามารถที่จะสร้างลูกให้เป็นเด็กสองภาษา(หรือสามภาษา)ได้ค่ะ ขอเพียงแค่เรามีความกล้าที่จะเริ่ม จะเป็นวันละหนึ่งคำ วันละหนึ่งประโยคก็ได้ แต่ขอให้เข้าใจแนวคิดอย่างลึกซึ้งและวิธีสอนอย่างละเอียด ค่อยทำไปเรื่อยๆ ใจเย็นๆ จากนั้นก็รักษาความถี่ของการพูดไว้ และอย่าลืมกฎเหล็กคือ ห้ามแปลค่ะ


เปิดบ้าน..รับแก๊งค์ซุปเปอร์หมู มีนาคม 2554

Posted by แม่เพ่ยขอแจม on August 1, 2011 at 10:54pm in ห้องรับแขก เป็นการมีทติ้งพบปะกันครั้งแรก..…

เสาร์ที่ 9 กรกฎาคม 2554 มีทติ้งเฮฮา..หมูปิ้งฮาเฮ ที่บ้านคุณแอน

Posted by แม่เพ่ยขอแจม on July 30, 2011 at 10:31am in ห้องรับแขก เสาร์ที่ 9 ฤกษ์งามยา…